Xe tải nặng ầm ầm xộc vào đường cấm

0
408

Vụ tai nạn thảm khốc tại Long An càng làm cho nhiều người rùng mình khi tại nhiều nơi xe ben, xe bồn, xe container vẫn chạy ầm ầm xộc thẳng vào khu dân cư, trường học, bất chấp giờ cấm, đường cấm.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Ngay tại trung tâm TP.HCM, trên các tuyến đường Hai Bà Trưng (Q.1), Võ Thị Sáu, Cách Mạng Tháng Tám (Q.3)… xe chạy liên tục với tốc độ nhanh. Trong khi những tuyến đường này đều cấm ôtô tải nặng từ 6h sáng đến 22h đêm.

Ngang nhiên chạy vào giờ cấm

Khoảng 21h50 ngày 21-12, chúng tôi ghi hình xe bồn chở bêtông biển số 51E-026… băng băng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) hướng về cầu Thị Nghè. Một phút sau có thêm hai xe tải (loại 10 tấn) vào một công trình và đỗ xe trước sân vận động Hoa Lư. 

Tại đường Hai Bà Trưng đoạn thuộc P.8, Q.3 và P.Tân Định, Q.1, từ 21h28 đến 21h47 chúng tôi ghi nhận nhiều xe tải (loại 10 tấn) 51D-062…, 51D-169…, 51C-680…, 51C-686… hướng từ khu vực trung tâm về Q.Phú Nhuận và ngược lại. 

Trước đó, khoảng 21h25 cùng ngày, trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận) phóng viên cũng ghi nhận các xe tải biển số 51E-017…, 51C-52…, 51C-411… nối đuôi nhau từ trung tâm về phía ngã tư Phú Nhuận.

Vào trung tâm trong khung giờ cấm, các xe tải nặng này dễ gây mất an toàn giao thông. Điển hình, trục đường Hai Bà Trưng (Q.1) nhỏ hẹp, luôn đông đúc xe cộ, dễ ùn ứ giờ cao điểm, mỗi khi xe bồn chạy ngang, xe máy phải nép  vào lề đường. 

Không chỉ buổi tối (dù chưa qua 22h) trục đường này có không ít xe tải nặng lưu thông. Cụ thể như 8h-10h ngày 16-12, các xe ben chở vật liệu xây dựng, xe bồn chở xăng qua lại thường xuyên theo hướng từ Q.Phú Nhuận vào Q.1. Cách vài phút lại có một xe ben chạy qua với tốc độ khá nhanh. 

Chỉ trong hai giờ, phóng viên ghi nhận có gần 30 xe tải nặng chạy trên tuyến đường này. Một vài xe ben chạy ẩu lấn qua làn đường chiều ngược lại khiến xe cộ ùn ứ.

Đường Nguyễn Duy Trinh (Q.9, TP.HCM) xe bồn, xe container thường xuyên chạy vào giờ cấm

Tương tự, ở các quận ven TP như Q.9, Q.7… xe tải, xe container ồ ạt ra vào bất kể ngày đêm. Đường sá xung quanh các cảng lớn như cảng container quốc tế SP-ITC (Q.9), cảng VICT (Q.7) bị xe quá tải “băm” tan nát. 

Người dân sống ở những khu vực này than thở xe tải tấp nập, lại chạy ào ào dễ gây tai nạn dù có biển báo cấm. Nhiều gia đình không dám cho trẻ em tự đi học, không cho đi xe đạp vì sợ tai nạn xảy ra.

“Xử phạt không xuể”

Trao đổi với Tuổi Trẻ về tình hình xe tải nặng chạy vào đường cấm, ông Phạm Lê Lâm – đội phó đội tham mưu tổng hợp Thanh tra Sở GTVT TP – nhận định “thanh tra giao thông xử phạt không xuể”, do lực lượng chức năng “mỏng”, dàn trải quá nhiều địa bàn.

Ông Lâm khẳng định các tuyến đường nội ô TP.HCM đã cấm xe tải nặng (trên 5 tấn) lưu thông từ 6h sáng đến 22h đêm. 

Hiện trong khung giờ cấm, Sở GTVT TP chỉ còn cấp phép vào nội ô cho 202 xe phục vụ các công trình và hoạt động công ích trong nội ô gồm: xe phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị số 1, hầm chui nút giao An Sương và các xe cung cấp nhiên liệu hàng không cho cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, xăng dầu cho các đại lý. 

Xe ben chạy qua cổng Trường tiểu học Nguyễn Hiền (đường Trần Lựu, P.An Phú, Q.2, TP.HCM) ngay lúc tan trường vào 16h20 ngày 18-12-2018 

Ông Lâm thừa nhận muốn xử lý triệt để nạn xe tải nặng ùn ùn vào TP như hiện nay, Sở GTVT TP cần siết chặt việc cấp phép xe tải, container ra vào đường cấm. 

TP chỉ nên cấp phép cho các công trình trọng điểm, xe tải bắt buộc đi đúng lộ trình. Xe vi phạm nhiều lần phải thu hồi giấy phép và không cấp phép lại trong thời gian dài…

Lãnh đạo Khu quản lý giao thông đô thị số 2 Sở GTVT TP.HCM thừa nhận hầu hết các tuyến đường như Trần Lựu (Q.2), Nguyễn Duy Trinh (Q.2, Q.9), Nguyễn Xiển (Q.9) đều có diện tích mặt đường quá hẹp, nhưng hàng trăm phương tiện xe có tải trọng lớn lưu thông mỗi ngày làm đường sá xuống cấp, đe dọa tính mạng con người. 

Khu quản lý giao thông đô thị số 2 đã đề nghị Sở GTVT TP cấm xe theo giờ, đặt biển báo cấm để hạn chế xe tải ra vào.

Bất an trước cổng trường

16h15 ngày 18-12, ngay khi học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường An Phú, quận 2) vừa tan trường có ba xe ben chở đất lao nhanh qua cổng trường, nhiều học sinh sợ hãi nép vào góc đường.

Theo các phụ huynh, tình trạng này đã xảy ra từ năm học trước khi các công trình xây dựng quanh trường mọc lên. Dù phụ huynh và nhà trường nhiều lần phản ảnh nhưng vẫn không cải thiện dù đây là tuyến đường cấm xe tải từ 6h sáng đến 22h.

Tuổi Trẻ đã liên lạc với Công an quận 2 và lãnh đạo UBND phường An Phú phản ảnh tình hình, ngay trong ngày và các ngày kế tiếp, CSGT quận 2 đã có mặt xử lý các xe chạy vào đường cấm ở khu vực này. Tình hình sau đó có thuyên giảm, nhưng sau đó một số xe tải nặng vẫn lén lút hạy vào các khung giờ cấm khi không có lực lượng chức năng túc trực.

Cũng trao đổi với Tuổi Trẻ, đội thanh tra giao thông số 5 cho biết đây là tuyến đường nội ô cấm xe tải nặng từ 6h sáng đến 22h đêm, cấm xe tải nhẹ dưới 2,5 tấn vào các giờ cao điểm sáng chiều. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn ngang nhiên vận chuyển vật liệu nặng đi lại.

Lực lượng thanh tra cùng CSGT đang tăng cường tổ chức tuần tra liên tục trên tuyến đường Trần Lựu, cũng như địa bàn phường An Phú.

Tuổi Trẻ

BÌNH LUẬN

avatar