Xử lý nghiêm những kẻ ‘bom’ hàng khi bộ đội, đoàn viên đi chợ hộ

0
116

Những ngày qua, một số phường tại TP.HCM phản ánh tình trạng người dân đăng ký đi chợ giúp nhưng khi đến giao hàng lại không có người nhận. Đặc biệt, trong ngày 27-8, có phường Tân Thạnh, quận Tân Phú có 30 đơn hàng không có người nhận, phải trả lại hàng cho siêu thị.

Bắt đầu từ 0h ngày 23-8, TP.HCM tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, việc đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian này được đặt lên hàng đầu, chính vì vậy các phường, xã tại TP đã tổ chức thực hiện việc đi chợ giúp người dân.

Tuy nhiên, nhiều địa phương phản ánh tình trạng cán bộ đi chợ giúp nhưng khi đến lúc giao lại không có người nhận, một số trường hợp người dân cho biết, “chỉ là đặt thử”.

Ông Phan Thanh Hòa, chủ tịch UBND phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cho biết sáng 27/8/2021, có khoảng 30 đơn hàng người dân đặt mà không lấy. Khi gọi tới thì một vài số điện thoại không bắt máy, những trường hợp còn lại thì nói không đặt.

Ngày 27/8/2021, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú có 30 đơn hàng không có người nhận – Ảnh: Người dân cung cấp

Mỗi ngày, lực lượng địa phương phải làm nhiều công tác phòng, chống dịch, nên khi người dân đặt thì sẽ xác nhận và kiếm nguồn hàng giao, chứ không thể đến từng nhà xác minh trước được. Hôm nay 30 đơn hàng không có người nhận đã được bên siêu thị hỗ trợ nhận lại.

Trong khi đó, tại một số phường ở quận Tân Phú như phường Hiệp Tân, phường Tân Quý, phường Phú Thạnh… cũng gặp tình trạng tương tự.

Lãnh đạo phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, cho biết những ngày qua phường cũng gặp một vài trường hợp đặt hàng nhưng không nhận, người dân cho biết lý do không nhận vì hàng giao trễ.

Theo các phường, việc đi chợ giúp dân cũng phụ thuộc thời gian tại đơn vị cung cấp hàng. Có ngày đến cả ngàn đơn nên công tác tổng hợp và đợi hàng về cần thêm thời gian “chứ không phải đặt là có thể giao ngay”. Sau khi nhận hàng, lực lượng địa phương cùng các chiến sĩ bộ đội sẽ đến giao cho người dân nhanh nhất có thể.

“Chúng tôi mong bà con thông cảm, thấu hiểu sự khó khăn này, đồng thời bà con phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt hàng để tránh trường hợp giao nhưng không nhận”, vị này chia sẻ.

Cộng đồng mạng phẫn nộ, đòi phạt nặng những kẻ ‘bom’ hàng khi cán bộ đi chợ hộ

Mới đây, chia sẻ trong livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi báo chí phản ánh có người dân “bom” hàng – nhờ cán bộ đi chợ hộ nhưng sau đó không nhận hàng, nhiều phường ở TP.HCM xác nhận đã gặp tình trạng này.

Khi cán bộ giao hàng đến thì người dân không nhận và nói ‘chỉ đặt thử xem có đi mua thật không’. Họ nói đặt cho biết vậy thôi. — ông Lê Quang Tự Do.

Đặc biệt, sau khi Báo điện tử VTC News đăng tải bài viết nêu ý kiến xoay quanh câu chuyện ‘bom’ hàng khi cán bộ đi chợ hộ, rất nhiều bạn đọc dành sự quan tâm và để lại hàng ngàn lượt bình luận.

Các bình luận hàm chứa nội dung bày tỏ thái độ phản đối gay gắt trước hành vi “bom” hàng chẳng khác nào trò đùa độc ác của những kẻ có tính phá hoại.

Bạn đọc Hoàng Lan lên án: “Dịch bệnh đang bùng phát dữ dội, để an toàn cho người dân, Chính phủ cùng đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng chức năng đã phải gồng mình làm việc không quản ngày đêm lo cho dân, vậy mà còn có những người vô ý thức, độc ác, tàn nhẫn như vậy”.

Tương tự, bạn đọc Lê Quốc Đại chia sẻ: “Thời đại 4.0 rồi nên sống sao cho văn minh, hiện đại một chút, nhất là trong lúc cả nước cùng chung tay chống dịch COVID-19 thì việc đi chợ hộ để hạn chế người dân ra đường tụ tập đông người là việc làm rất nhân văn và hữu ích. Thế nhưng những người bom hàng như vậy thì không biết trong đầu họ nghĩ gì? Họ có thấy lương tâm bị cắn rứt không? Thật không thể chấp nhận”. 

Bạn đọc Hồ Thị Bích Phượng dùng từ “khốn nạn” khi nhắc đến những kẻ “bom” hàng: “Xin hãy nhớ cho những người bộ đội, tình nguyện mà mấy người bảo “đặt thử xem có đi mua thật không”, họ cũng là con, em, chồng, cha, chú…của một gia đình nào đó. Họ cũng sợ nhiễm bệnh, gia đình họ cũng lo lắng cho họ lắm. Mấy người ở nhà rảnh quá thì làm ơn dùng cái đầu suy nghĩ việc có ích một chút, chứ đừng làm ảnh hưởng đến người khác như vậy”.

Không chỉ kịch liệt lên án, trên mạng xã hội, dư luận còn yêu cầu cơ quan chức năng phải phạt nặng những kẻ “bom” hàng khi cán bộ đi chợ hộ.

Tài khoản Nguyễn Tri bình luận: “Đây không thể coi là trò đùa cho vui được, cũng không thể coi là vô ý thức. Những người đó hoàn toàn có chủ ý phá hoại, phá rối. Nói là người dân, nhưng cũng có rất nhiều hạng người. Có kẻ chuyên trộm cướp, có kẻ mất hết nhân tính, cũng có người lương thiện. 

Đề nghị tổ công tác phải quay phim lại làm bằng chứng, để có thể truy cứu trách nhiệm và phải có chế tài thật nặng. Hành vi nhẫn tâm, mất hết lương tri này không thể chấp nhận, không thể xem nhẹ”.

Tài khoản Facebook Phạm Thiên Nga chia sẻ cơ quan chức năng cần ghi lại số điện thoại của người “bom” hàng. Trước mắt, nếu chưa phạt được thì thông báo với bên viễn thông cắt chiều gọi của họ. Sau đó, công an vào cuộc điều tra, xử phạt thật nặng về hành chính và thông báo danh tính người đó lên truyền thông để răn đe.

(Tuổi Trẻ, VTC News)

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận