Có 5 tiền án, trùm bảo kê Hưng “kính”vẫn được làm tổ trưởng bốc dỡ hàng ở chợ Long Biên

0
231

Sáng 26/7, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) cùng các đồng phạm trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Có 5 tiền án, trùm bảo kê Hưng “kính”vẫn được làm tổ trưởng bốc dỡ hàng theo Quyết định số 64 về việc Phân công nhiệm vụ đối với cán bộ viên chức và nhân viên hợp đồng của Ban Quản lý chợ Long Biên. Điều này khiến nhiều người tham dự phiên tòa cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Hưng “kính” và 4 đàn em gồm Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương nhận các mức án sau: bị cáo Nguyễn Kim Hưng (SN 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; nguyên Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) mức án 48 tháng tù và phạt bổ sung 30 triệu đồng; Nguyễn Hữu Tiến lĩnh án 36 tháng tù; Lê Thanh Hải lĩnh án 42 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long lĩnh án 42 tháng tù; Dương Quốc Vương cũng lĩnh mức án 42 tháng tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hưng “kính” xuất hiện tại tòa với bộ đồng phục bảo hộ màu xanh, Hưng “kính” bị đau chân nên được tòa cho phép ngồi khi trả lời Hội đồng xét xử.

Hưng “kính” tiền án tiền sự đầy mình

Theo HĐXX, trong hồ sơ của Hưng “kính”, bị cáo này từng phạm tội nhiều lần trước đó. Nguyễn Kim Hưng nổi tiếng là côn đồ cộm cán, giao du với nhiều thành phần bất hảo, y từng có 5 tiền án:

1/ Ngày 7.6.1982, Hưng “kính” bị Công an quận Hoàn Kiếm xử tội Hiếp dâm.

2/ Ngày 30.7.1984 và ngày 14.6.1986 bị Công an quận Hoàn Kiếm xử tội Gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

3/ Ngày 14.11.1990 bị Công an quận Hoàn Kiếm xử lý hành chính về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

4/ Ngày 18.6.1996, bị Công an Tp. Hà Nội xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông.

5/ Ngày 13.10.1996, bị Công an Hoàn Kiếm xử lý hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Điều bất ngờ là mặc dù Hưng có 5 tiền án, nhưng ngày 5.11.2013, Hưng “kính”vẫn được làm tổ trưởng bốc dỡ hàng theo Quyết định số 64 về việc Phân công nhiệm vụ đối với cán bộ viên chức và nhân viên hợp đồng của Ban Quản lý chợ Long Biên. Điều này khiến nhiều người tham dự phiên tòa cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Theo Quyết định, Nguyễn Kim Hưng được phân công làm tổ trưởng tổ dịch vụ bốc dỡ hàng hóa số 2, chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động dịch vụ đúng pháp luật và quy chế hoạt động của Ban Quản lý chợ Long Biên, gồm:

“Đảm bảo an toàn hàng hóa, phối hợp hỗ trợ công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực được phân công tổ chức dịch vụ bốc dỡ. Thực hiện nghiêm túc cam kết, hỗ trợ tham thu phí dịch vụ được giao.”

Bị cáo Nguyễn Kim Hưng và đàn em

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo đàn em là Dương Quốc Vương, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, đe dọa bắt các hộ tiểu thương trong chợ Long Biên phải nộp tiền bảo kê. Hành vi của Hưng đã được một số tiểu thương chợ ghi lại và giao nộp cho cơ quan công an.

Bị cáo Dương Quốc Vương khai: “Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của anh Hưng. Tiền thu được hàng ngày cũng nộp về cho anh Hưng hết. Bị cáo không giữ lại đồng nào”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Hữu Tiến khai: “Bị cáo không nhận thức được việc làm trái pháp luật, vì đó là việc làm hàng ngày của bị cáo. Anh Hưng bảo thu thì bị cáo thu”.

Hành vi của các bị cáo cần được xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung. Đây là vụ án nghiêm trọng, có đồng phạm. HĐXX nhận thấy bị cáo Nguyễn Kim Hưng giữ vai trò chính, bị cáo đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau gây khó khăn, tạo sức ép cho hộ gia đình tiểu thương Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, bị hại trong vụ án), tự ý giao cho đàn em thu tiền của gia đình bị hại này.

“Bị cáo Hải liên tục sỉ vả tôi giữa chợ khiến nhiều mối hàng không dám gửi hàng cho chúng tôi. Một thời gian chúng tôi không dám ngồi trước cửa hàng, vì các bị cáo ném những bao cá thối sát ki ốt của chúng tôi”, theo tiểu thương Nghiêm Thúy Nga. 

“Ban Quản lý chợ Long Biên làm việc theo giờ hành chính, vào ban ngày, nhưng Hưng “kính” và các đối tượng quấy nhiễu, chèn ép chúng tôi vào ban đêm, nên “nỗi khổ” của chúng tôi, nhiều khi không giải quyết được”, chị Nga cho hay.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

avatar
2000