Ai bảo kê cho đại úy công an lấn chiếm ‘Rừng tình’ xây nhà hàng ‘khủng’ ở Đà Lạt?

0
432

Khi thông tin đại úy Nguyễn Minh Tiến, 36 tuổi, công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Lâm Đồng) lấn chiếm đất rừng xây nhà hàng ‘khủng’ ở Đà Lạt bị phanh phui, ông này đã bị đình chỉ công tác.

Khuôn viên nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng rộng hơn 6.300 m2, trong đó lấn chiếm đất rừng gần 1.900 m2, các hạng mục xây dựng tổng diện tích 2.736 m2, nhưng không có giấy phép lên tới 2.279 m2.

Dư luận vẫn bức xúc trước “cơ ngơi khủng” nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng hình thành từ việc lấn chiếm đất rừng ngay ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) còn tồn tại; đồng thời đặt ra nghi vấn những ai đã bảo kê cho hành vi vi phạm trắng trợn này, bất chấp kỷ luật, kỷ cương của pháp luật?
 
 
Công an tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ công tác không thời hạn đối với đại úy Nguyễn Minh Tiến (36 tuổi), để kiểm điểm làm rõ những nội dung người dân tố cáo liên quan đến sai phạm của ông này khi xây dựng nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng ở số 1 Triệu Việt Vương, P.4, TP. Đà Lạt, cạnh khu du lịch Dinh 3 – Bảo Đại.
 
Ông Nguyễn Minh Tiến công tác tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh Lâm Đồng; về sống ở số 1 Triệu Việt Vương (P.4, Đà Lạt) từ năm 2015, nhập hộ khẩu thường trú năm 2016.
 
Văn bản báo cáo của UBND TP.Đà Lạt ngày 4.11.2019 gởi UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, do phía ông Nguyễn Minh Tiến bất hợp tác, hệ thống chính quyền cấp cơ sở buông lỏng quản lý, không xác định được thời hạn vi phạm theo luật định, nên các hành vi chiếm dụng đất rừng, xây dựng hàng loạt công trình trái phép… không thể áp dụng hình thức phạt tiền, nên xử phạt vi phạm hành chính với ông Nguyễn Minh Tiến bằng hình thức áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng sai phép, không phép.
 
Kết luận của UBND TP. Đà Lạt nêu: “Ông Nguyễn Minh Tiến không cung cấp được hồ sơ, tài liệu nào chứng minh việc gia đình ông Tiến là chủ sử dụng đất và sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật”. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thì các thửa đất này thuộc quy hoạch đất du lịch hỗn hợp và đất công viên cảnh quan.
 
Liên quan đến những sai phạm tại nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt giao trách nhiệm các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung Quyết định 3249 ngày 6.8.2019 của UBND TP.Đà Lạt, về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư các công trình tại khu vực nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 25.11.2019.
 
Ngày 7.11, ông Nguyễn Minh Thiện, Chủ tịch UBND P.4 (TP.Đà Lạt), cho biết sau khi tiến hành phúc tra, nhưng chủ đầu tư nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng vẫn chưa chưa chấp hành Quyết định 3249 ngày 6.8.2019. Do đó, UBND P.4 vừa có tờ trình đề xuất UBND TP.Đà Lạt ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép tại khu vực này.
 
Tại đây có 13 hạng mục công trình với diện tích xây dựng trên 2.736 m2, thuộc 6 thửa đất; các công trình này đều hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ trước năm 2019. Trong đó, 3 công trình có nguồn gốc nhà cũ, được cơi nới sửa chữa cải tạo dựa trên các căn nhà tạm của 3 chủ cũ, với diện tích hơn 300 m2. Các công trình còn lại đều xây dựng không có giấy phép với tổng diện tích lên đến 2.279 m2.
 
 
Khu rừng thông tuyệt đẹp rộng khoảng 10 ha vốn thuộc khuôn viên Dinh 3 – Bảo Đại, trước đây được người Pháp đặt tên là Bois d’amour (Rừng tình) đã bị người dân lấn chiếm để sản xuất, dựng nhà ở trong nhiều năm qua. Đoàn kiểm tra liên ngành xác định chủ nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng lấn chiếm đất rừng với diện tích 1.884 m2, để dựng nhà hàng rộng trên 410 m2, phần còn lại trồng mua tím.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Đà Lạt nhiều lần đến nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng kiểm tra, nhưng đại úy Nguyễn Minh Tiến và quản lý nhà hàng bất hợp tác. Mãi đến ngày 20.6.2019, với sự chứng kiến của Tổ dân phố 12 (P.4, Đà Lạt), Đoàn kiểm tra liên ngành mới có thể kiểm tra và lập biên bản vi phạm.
 
Thanh Niên
guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận