Vụ án Hồ Duy Hải: điều tra viên nhận có sơ suất khi khám nghiệm hiện trường

0
69

Tại phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, điều tra viên thừa nhận có sơ suất trong khám nghiệm hiện trường nên nhận định khả năng hung khí gây án là con dao mà không chú tâm vào cái thớt.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Chiều 6-5, phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải tiếp tục với phần tranh luận giữa đại diện tòa án, viện kiểm sát và điều tra viên.

Mâu thuẫn giữa khám nghiệm hiện trường và lời khai nhận tội

Điều hành phiên xét xử, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao phân tích rõ thêm về 2 nội dung đã nêu trong kháng nghị.

Thứ nhất là mâu thuẫn về thời gian sau khi gây án. Ban đầu Hồ Duy Hải khai sau khi gây án thì về nhà cửa không khóa nên vào ngủ mà không ai biết. Sau đó Hải khai tự lấy chìa khóa mở cửa vào nhà. Trong một bản cung khác, Hải lại khai khi về cửa nhà còn mở và tự dẫn xe vào nhà, kêu Nguyễn, con dì Út, đóng cửa hộ…

Thứ hai, nội dung kháng nghị nêu có sự mâu thuẫn rất lớn giữa kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội của Hồ Duy Hải. Bị cáo có nhiều lời khai về việc đập đầu, mặt chị H. vào lavabo (chậu rửa mặt) nhưng kết quả khám nghiệm không thể hiện các dấu vết ở lavabo.

Tại phiên xử giám đốc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng những lời khai này không nhất quán về hành động của Hồ Duy Hải sau vụ án, do đó Viện Kiểm sát đã kháng nghị làm rõ.

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 8h10 ngày 14-1-2008, trên bàn bếp có ly, tô, dĩa đã sử dụng chưa rửa; khu vực nền nhà tắm và lavabo khô ráo, mở vòi nước trên lavabo không có nước chảy.

Tuy nhiên trong hồ sơ vụ án, Hải lại có nhiều lời khai về việc đi ra nhà tắm mở vòi nước rửa tay, rửa dao cho sạch máu. Hải cũng khai về việc đập đầu, mặt chị H. vào lavabo nhưng kết quả khám nghiệm không thể hiện các dấu vết ở lavabo.

“Tại sao trong biên bản khám nghiệm hiện trường lại thể hiện không để lại dấu vết trên lavabo?” – đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi với điều tra viên.

Điều tra viên Lê Thành Trung lý giải trong giai đoạn đầu của vụ án, do bị can Hồ Duy Hải sợ bị mức án cao nên khai thiếu một số tình tiết và thừa một số tình tiết để kéo dài thời gian điều tra. 

Đến các bản hỏi cung ngày 27-6, 7-7, 11-7-2008 có điều tra viên và kiểm sát viên tham gia, bị can Hải đã khai toàn bộ tình tiết sự thật. Trong bản cung ngày 7-7, Hải cam kết: “Nếu lời khai hôm nay mâu thuẫn với những lời khai trước thì lời khai hôm nay là lời khai đúng”.

Các biên bản này cũng giải trình tất cả mâu thuẫn trong các lời khai khác. Trong bút lục 98, Hải cũng khẳng định mình không đập đầu nạn nhân ở lavabo mà dùng thớt đập đầu ở cầu thang.

Điều tra viên đưa ra dẫn chứng rằng trong bản hỏi cung, Hải khai: “Tôi khai là đập đầu nạn nhân vào nắp lavabo trong nhà vệ sinh nhưng thực tế là đập bằng thớt ở chân cầu thang… Tôi chính là thủ phạm gây ra cái chết cho 2 nạn nhân, nhưng quá trình khai báo, do tư tưởng không ổn định, tôi cố tình khai thiếu hoặc thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra… “.

Điều tra viên thừa nhận sơ suất

Đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục chỉ ra những mâu thuẫn giữa các lời khai của Hải về cách thức tấn công nạn nhân. Tuy nhiên cơ quan điều tra, tòa sơ thẩm, tòa phúc thẩm chưa làm rõ những mâu thuẫn này.

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi: “Căn cứ vào đâu mà kết luận Hải dùng thớt đập vào đầu nạn nhân chứ không phải đập đầu vào lavabo?”. “Có dấu vết ở nắp lavabo hay không?”.

Điều tra viên cho biết trong bản cung ngày 7-7-2008, bị can khẳng định dùng thớt đập đầu nạn nhân ở chân cầu thang chứ không phải dùng tay đập đầu vào nắp lavabo. “Lời khai phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường”, điều tra viên nói.

Kết quả khám nghiệm tử thi cũng thể hiện nạn nhân H. vùng đầu có nhiều vết tụ máu, vết rách… chứng tỏ vùng đầu, mặt của nạn nhân đã bị va đập, có vật cứng tác động.

Trả lời câu hỏi tại sao khám nghiệm hiện trường không thu được vật chứng cái thớt, điều tra viên nói: “Do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế, chưa xác định rõ dấu vết, nhận định khả năng hung khí gây ra là dao nên trong quá trình khám nghiệm không chú tâm vào hung khí là thớt. Đây là thiếu sót của cơ quan điều tra, xin nhận khuyết điểm này”.

Theo điều tra viên, căn cứ để kết luận điều tra dựa vào biên bản khám nghiệm hiện trường phản ánh có thớt ở vị trí vết máu, phù hợp với lời khai của bị can, phù hợp kết quả giải phẫu tử thi.

Ngày mai phiên xét xử tiếp tục.

Sáng 6-5, bà Nguyễn Thị Loan, 57 tuổi, mẹ của Hồ Duy Hải, cùng dì ruột và em gái Hải đến cổng tòa từ rất sớm. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà cho biết: “Đúng giờ hành chính tôi có đến Tòa án nhân dân tối cao xin vị cán bộ công an thì người này nói là không được vô vì cô không có giấy mời.

Vị cán bộ nói trưa cô có nhu cầu gì thì đem đơn lên 262 Đội Cấn (Phòng tiếp công dân TAND tối cao) chứ không được vô đây.

Tôi nói là hôm nay tôi cũng không muốn nói nhiều, đơn từ tôi đã gửi trên 2.000 bộ, tôi cần gì phải lại 262 Đội Cấn nữa. Thôi thì nếu không cho tôi vô thì tôi đứng bên ngoài vậy, để chờ tin con trai của tôi. Mình cũng chấp hành nội quy đã đưa ra. Tôi đứng cách tòa án hơi xa xa.

Hiện tại tôi nôn nao được chờ tin tốt đẹp đến với con trai tôi. Tôi thấy công lý nước nhà đã có tiến triển rất tốt.

Phiên tòa giám đốc thẩm này tôi đã chờ đợi xuyên suốt 12 năm.

Mẹ, dì và em gái Hồ Duy Hải đợi thông tin ngoài tòa tối cao từ luật sư – Ảnh: NAM TRẦN

Tôi mong kết quả của phiên tòa giám đốc thẩm này sẽ tốt đẹp cho con trai tôi – Hồ Duy Hải phải được tuyên thả tự do. Đồng thời trả lại công bằng, minh oan cho con trai tôi. Đó là điều tôi mơ ước nhất.

Ngoài ra, trong suốt đoạn đường tôi kêu oan, nói về gian nan khổ cực thì tôi không muốn kể nữa. Nước mắt tôi đã chan dài từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, chỉ có nước mắt cùng tôi những ngày tháng rất dài như vậy để chờ đợi phiên tòa giám đốc thẩm hôm nay, để Hồ Duy Hải con trai tôi được trả lại công bằng, để bác Nguyễn Hòa Bình nhìn thấy khách quan, toàn diện bản án oan sai của con trai tôi, trả lại công bằng cho con trai tôi”.

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Duy Hải giết 2 nhân viên bưu điện bằng ghế, dao, thớt. Hơn 2 tháng sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra (CQĐT) thu giữ 1 chiếc ghế inox có mã số khác với mã số chiếc ghế trong bản ảnh và khác với mã số ghi nhận trong biên bản khám nghiệm hiện trường.

Đối với vật chứng là con dao, hồ sơ thể hiện con dao gây án được một số người dọn dẹp hiện trường vụ án đem đi đốt, sau đó một trong những người này phải ra chợ mua một con dao khác để đưa vào hồ sơ vụ án.

Tương tự, tấm thớt được cho là vật chứng mà Hồ Duy Hải dùng để đập đầu nạn nhân N.T.A.H. cũng không được CQĐT thu giữ khi khám nghiệm hiện trường.

Hơn 5 tháng sau, theo yêu cầu của CQĐT, ngày 24-6-2008, bà Lê Thị Thu Hiếu (bạn của 2 nạn nhân) mới đi mua một tấm thớt gỗ khác về nộp cho CQĐT để làm vật mô phỏng.

Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu cục Cầu Voi: Hiện trường hoang lạnh, ít người dám bén mảng - ảnh 4Bưu cục Cầu Voi: Hiện trường hoang lạnh, ít người dám bén mảng

Bưu cục Cầu Voi nằm ven QL1 (ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, Long An) bị bỏ hoang từ khi xảy ra án mạng liên quan ‘tử tù’ Hồ Duy Hải, đến nay đã 12 năm. 

Trao đổi với PV vào chiều 5.5, bà Ôn Thị Kim Hồng, Giám đốc Bưu điện Long An, cho biết Bưu cục Cầu Voi bị bỏ hoang từ khi xảy ra án mạng liên quan đến “tử tù” Hồ Duy Hải – đến nay đã 12 năm.

Bưu cục Cầu Voi, nơi 2 nữ nhân viên bị sát hại: Hiện trường hoang lạnh, ít người dám bén mảng, bị bỏ hoang 12 năm nay – ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Trước năm 2008, Bưu cục Cầu Voi là nơi kinh doanh khá thuận lợi; nhiều nhân viên được luân phiên bố trí trực liên tục ngày đêm. Tuy nhiên, từ khi xảy ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng, 2 nhân viên bị sát hại, bưu cục này được chuyển giao cho Bưu điện H.Thủ Thừa quản lý cho đến nay.

Có thời điểm Bưu cục Cầu Voi để trống, cơ quan quản lý cho một số người thuê để kinh doanh ăn uống, mua bán xe máy, quán nước giải khát… ở mặt tiền.

Thế nhưng, chỉ được một thời gian ngắn, người buôn bán tự dọn do vắng khách và những câu chuyện kinh hoàng từng xảy ra nơi đây.

“Bưu điện tỉnh đang có kế hoạch mở cửa hoạt động trở lại, nhưng hiện chưa có người đảm trách. Một số cá nhân còn có tâm lý e ngại, chưa dám vào ở, nên chưa thể mở cửa được”, bà Hồng nói.

Bưu điện Cầu Voi, thời điểm lúc phát hiện vụ án mạng – ẢNH: HOÀNG PHƯƠNG

Ám ảnh

Theo quan sát của chúng tôi, dù mặt tiền Bưu cục Cầu Voi nằm sát QL1 và ngay khu dân cư trung tâm khu vực Cầu Voi, nhưng căn nhà 2 tầng này hiện hoang vắng, cỏ mọc đầy xung quanh, làm cho trụ sở thêm hoang lạnh.

Dù vụ án mạng xảy ra tại bưu cục này đã hơn 12 năm, nhưng mỗi lần nhớ đến ai cũng cảm thấy bất an; đặc biệt ngôi nhà này trở thành nỗi ám ảnh với những người biết chuyện.

Ông Nguyễn Văn Khỏe, nhà gần Bưu cục Cầu Voi, cho biết sau khi xảy ra vụ án, đơn vị quản lý có cho một số người thuê để kinh doanh quán ăn, buôn bán nhỏ. Nhưng việc buôn bán ế ẩm nên chỉ được vài tháng, người thuê lại bỏ đi nơi khác.

“Hiện phía trước cổng, ban đêm có người bán gỏi cuốn, hột vịt lộn nhưng cũng vắng khách nên khu vực ban đêm hay ngày đều vắng lặng. Phía trong bưu cục đã bỏ hoang hơn gần 12 năm qua khiến căn nhà xuống cấp, tường nhà bong tróc nhiều chỗ”, ông Khỏe cho biết.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ án tại Bưu điện Cầu Voi trong ngày 14.1.2008

Một số người dân lân cận biết về vụ án mạng cách đây 12 năm cũng rất quan tâm đến phiên tòa giám đốc thẩm xét xử Hồ Duy Hải, đang diễn ra ở Hà Nội vào hôm nay (6.5).

Bà Trần Thị Lam (62 tuổi), sống phía sau Bưu cục Cầu Voi, nói “rất hồi hộp chờ đợi kết quả”. “Chuyện Hồ Duy Hải có phải là hung thủ hay không do chuyên môn họ làm, nhưng vì sao vụ án kéo dài lại chưa kết thúc được?…”, bà Lam thắc mắc.

“Số phận của con tôi được quyết định trong 3 ngày tới”

Chị Hồ Thị Thu Thủy (31 tuổi, em gái của Hồ Duy Hải) cho biết đã cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Loan (57 tuổi) ra Hà Nội. “Dù không vào được bên trong để dự tòa, mẹ con tôi ngồi trước cổng chờ đợi tin từ luật sư. Số phận của con tôi quyết định trong 3 ngày tới. Tôi chỉ mong sự thật sẽ đúng là sự thật!”, bà Loan nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Mai (92 tuổi, bà ngoại của Hồ Duy Hải) sức khỏe rất yếu, được hai người con ruột sang chăm sóc bà, trong thời gian bà Loan đi Hà Nội theo dõi phiên tòa xét xử con mình – “tử tù” Hồ Duy Hải.

Tuổi Trẻ, Thanh Niên

BÌNH LUẬN

avatar
2000