Trường Quốc tế Gateway: Siêu lợi nhuận và sự tắc trách nghiêm trọng

0
373

Tập đoàn giáo dục Edufit do bà Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1982) làm tổng giám đốc là công ty mẹ của hệ thống trường Gateway, nơi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng cháu bé học sinh lớp 1 tử vong thương tâm trên ôtô đưa đón học sinh của trường. Nguyên nhân nghi là do cháu bé bị bỏ quên suốt 9 tiếng đồng hồ trên ôtô.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Quốc tế EDUFIT là công ty mẹ của hệ thống trường Gateway và hệ thống trường mầm non Sakura Montessori. Edufit tham gia vào thị trường giáo dục từ năm 2011.

Theo các nguồn thông tin, 4 cổ đông sáng lập EDUFIT là: Trần Thị Hồng Vân (35,7%), Trần Thị Hồng Hạnh (35,7%), Trần Thị Huyền (14,3%) và Nguyễn Thị Xuân Trang (14,3%). Trong đó, tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của tập đoàn Edufit là Trần Thị Hồng Hạnh.

Sakura Montessori đã mở 9 trường trên toàn quốc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh). Hệ thống trường Gateway được thành lập từ năm 2015 mở tại Hà Nội, Hải Phòng, riêng dự án Gateway Staralake tại Tây Hồ Tây sẽ đi vào hoạt động năm 2020. Trước khi vụ cháu bé học sinh lớp 1 tử vong xảy ra, công ty mẹ Edufit của trường Gateway đã nhận khoản đầu tư 34 triệu USD từ đối tác Nhật Bản

Trụ sở chính của hai hệ thống trên có cùng địa chỉ với công ty mẹ Edufit tại khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ của Gateway Cầu Giấy, nơi để xảy ra vụ việc đau lòng khiến bé trai 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón học sinh ngày 06/08 do bị bỏ quên trên xe suốt 9 tiếng (từ 7h sáng đến 16h chiều). 

Người thân cháu bé đau đớn khi nhận xác con tại Bệnh viện E

Trường quốc tế Gateway trở thành “từ khóa” được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng. Tuy nhiên, hệ thống fanpage của Gateway, Sakura Montessori và Edufit trên mạng xã hội Facebook đều đã đóng tài khoản. Hàng loạt bài viết giới thiệu về hệ thống trên website của Gateway và Sakura Montessori cũng bị gỡ bỏ.

Bé Lê Hoàng L. khỏe mạnh vui chơi khi còn sống

Cái chết đau thương của một cháu bé 6 tuổi yếu ớt trên xe khi phải vật lộn với sự sợ hãi, đói khát, tuyệt vọng trong suốt nhiều tiếng đồng hồ chắc chắn sẽ còn gây ám ảnh cho nhiều bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi tiểu học. Dư luận sốc nặng vì sự tắc trách, cẩu thả của cả 1 ekip từ người đứng đầu trường cho đến đội ngũ giáo viên đưa đón, thông tin, chủ nhiệm, lái xe.

Với mức học phí cao gần 120 triệu đồng/năm mà trường Gateway thu, không ai tin nổi sự việc khủng khiếp đó lại có thể xảy ra. Một cháu bé mất tích suốt 9 tiếng đồng hồ trong một lớp học chỉ có mười mấy em học sinh mà không một giáo viên nào quan tâm (?!). Từ sáng đến chiều, không hề có một cuộc gọi nào cho gia đình từ nhà trường.

Mất trí, vô cảm… không còn từ nào diễn tả nổi sự thờ ơ, lạnh lùng đó. Đến khi gia đình cháu bé được thông báo về vụ việc, những con người liên quan đến cái chết oan ức của bé L. vẫn tỏ ra bất hợp tác, lấp liếm, giấu giếm thông tin.

Thông báo của trường Gateway bị lên án vì sự vô cảm với gia đình cháu bé

Theo camera an ninh ghi lại, cháu bé khi được bảo vệ bế từ trên xe xuống được cho là đã tử vong, người bé cứng đờ. Bé L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không. 

Các bác sĩ bệnh viện E cũng xác nhận cháu bé đã tử vong trước khi vào bệnh viện.

Tuy nhiên, bà Hạnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Gateway vẫn quanh co, nói dối các phụ huynh khi khẳng định cháu bé chỉ bị “bất tỉnh” trên xe và được “đưa vào phòng y tế để sơ cứu”. 

Khoảnh khắc thương tâm bé 6 tuổi trường Gateway được bế ra khỏi xe ôtô sau 9 tiếng bị bỏ quên

Đối với họ, cái chết thương tâm, đau đớn của một đứa bé 6 tuổi bị bỏ quên trên xe ôtô khóa kín cửa trong suốt 9 tiếng đồng hồ giữa cái nắng gay gắt chẳng qua cũng chỉ là một sự cố đáng tiếc. Cái quan trọng đối với họ vẫn luôn là mức siêu lợi nhuận từ việc kinh doanh cái mác “trường quốc tế” mang lại.

Ngọc Minh 

BÌNH LUẬN

avatar
2000