Thứ Năm, 25 Tháng Tư, 2024
-Quảng Cáo-
Sào huyệt đánh bạc hơn 10.000 tỉ đồng của Trung Quốc tại...

Sào huyệt đánh bạc hơn 10.000 tỉ đồng của Trung Quốc tại Hải Phòng: Lỗ hổng luật pháp nghiêm trọng

0
2040

Liên quan đến vụ phá đường dây đánh bạc 10.000 tỷ của Trung Quốc tại Hải Phòng, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) đặt câu hỏi công tác quản lý nhà nước ở đâu mà lại để tội phạm nước ngoài hoạt động một cách ngang nhiên, tùy tiện?

-Quảng Cáo-

Vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Hải Phòng liên quan đến người nước ngoài là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Nhà đầu tư sẽ nghĩ gì khi một thành phố cảng, nơi cửa khẩu, lối vào của đất nước mà lại để tội phạm hoành hành như vậy?

Giữa trung tâm thành phố lại mọc lên một “sào huyệt” đánh bạc, mà đối tượng chủ yếu là người nước ngoài, sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín cũng như ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài, tác động rất lớn về mặt kinh tế, xã hội.

Vụ việc này cũng cho thấy bộ máy công quyền còn quá nhiều vấn đề, và hệ thống luật pháp của chúng ta còn sơ hở. Có thể nói, hệ thống công quyền, công chức, quan chức chưa làm hết trách nhiệm của mình trong vụ việc này.
 
Công tác quản lý nhà nước ở đâu mà lại để tội phạm nước ngoài hoạt động một cách ngang nhiên, tùy tiện như vậy? Vấn đề kỷ luật của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe.
 

Trong vụ việc này, tôi cho rằng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ phải vào cuộc xem trách nhiệm cụ thể. Nếu xử lý không nghiêm sẽ sinh ra nhờn thuốc, nhờn luật.

Do vậy, cần thi hành kỷ luật cán bộ nghiêm minh, đặc biệt người đứng đầu chính quyền nơi đó và công khai trước công luận làm bài học răn đe.

— Thiếu tướng Lê Văn Cương —

Trong vụ việc này, tôi cho rằng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ phải vào cuộc xem trách nhiệm cụ thể. Nếu xử lý không nghiêm sẽ sinh ra nhờn thuốc, nhờn luật. Do vậy, cần thi hành kỷ luật cán bộ nghiêm minh, đặc biệt người đứng đầu chính quyền nơi đó và công khai trước công luận làm bài học răn đe. Có như vậy chúng ta mới ngăn chặn được tội phạm, có như vậy mới đảm bảo an toàn, thân thiện, và nhà đầu tư mới tiếp tục tìm đến Việt Nam.

Qua vụ việc này cũng cho thấy, hệ thống quản lý nhà nước với người nước ngoài ở Việt Nam còn rất lỏng lẻo. Trong thời kỳ hội nhập, chúng ta đã miễn thị thực cho nhiều quốc gia, việc đi lại qua biên giới giờ thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây. Ở các nước cũng vậy, nhưng họ quản lý bên trong rất hiệu quả chứ không phải buông lỏng.

Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an)

Như Singapore, chỉ với 6 triệu người nhưng có đến hàng chục triệu khách du lịch mỗi năm, nhưng họ quản lý đâu ra đấy. Hay ở Pháp, có đến 70 triệu khách du lịch mỗi năm, nếu họ không quản lý tốt thì sẽ ra sao? Thực hiện các chính sách cởi mở về hình thức bên ngoài, nhưng quản lý bên trong phải chặt chẽ.

Qua vụ việc ở Hải phòng, tôi cũng đề nghị Chính phủ cùng Bộ Công an, Nội vụ… phải xem lại bằng cuộc tổng kiểm kê lại hệ thống luật pháp liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng thời xem xét việc phân công trách nhiệm cho rõ ràng, trên cơ sở đó định rõ trách nhiệm cá nhân khi xảy ra vụ việc như vừa qua. Để xảy ra vụ việc như vậy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, không có chung chung cấp hay ngành nào cả.

Tiền Phong

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Viết bình luậnx