Hình ảnh rác thải bủa vây đồi cỏ lau ở Bình Liêu, Quảng Ninh khiến nhiều người bức xúc vì ý thức kém của một bộ phận phượt thủ.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Bình Liêu, Quảng Ninh là điểm đến mới được cộng đồng du lịch bụi yêu thích, vì thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Vào khoảng cuối tháng 10, những cánh đồng cỏ lau ở huyện biên giới nở rộ, được dân du lịch tìm về ngày một đông.

Tuy nhiên, gần đây những hình ảnh về rác thải được cho là của phượt thủ để lại ở Bình Liêu được chia sẻ trên nhiều diễn đàn du lịch. Theo Nguyễn Ngọc Thắng, người đăng tải ảnh, “cột mốc quốc gia thành bãi rác” vì nhiều người mang đồ ăn đến nhưng không dọn dẹp sau khi sử dụng.

Ảnh được chụp tại cột mốc 1297 và 1300 trên đường tuần tra biên giới Đình Lập – Bình Liêu vào sáng 21/10. Ảnh: Nguyễn Ngọc Thắng.

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích các phượt thủ thiếu ý thức. Tận mắt chứng kiến cảnh phượt thủ đến Bình Liêu chụp ảnh rồi tiện tay xả rác ngay ven đường, tài khoản Xuân An nói: “Mới sáng nay mình lên Bình Liêu, xe máy xếp hàng dài dưới đường. Có nhóm mang cả bia và đồ lên đây ăn uống nhậu nhẹt xong quăng luôn rác ra bên cạnh. Lúc mình đi xuống cả nhóm đang chuẩn bị ra về nhưng họ không dọn dẹp chỗ vừa ngồi mà đứng lên đi về luôn”.

Trước những phản ứng của cộng đồng mạng, một số người cho rằng một trong những lý do khiến Bình Liêu ngập rác là nơi đây không có thùng rác. 

Tuy nhiên không nhiều người đồng ý với quan điểm này. “Bình Liêu không phải điểm du lịch, chủ yếu là dân phượt tự tìm đến. Vài năm trở lại đây, đường sá đi lại thuận tiện khiến nơi này được nhiều người tìm đến hơn. Đây là khu vực biên giới, có cột mốc chủ quyền quốc gia, các bạn đến đây du lịch nên ý thức về việc bảo vệ môi trường”, tài khoản Quốc Tuấn bình luận.

Bà Hoàng Thị Nghị, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bình Liêu cho biết, ngoài tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, chính quyền và đoàn thanh niên của địa phương đã phối hợp với bộ đội biên phòng để tổ chức các buổi thu gom rác tại các cột mốc.

Năm 2017, huyện Bình Liêu đã thành lập Văn phòng du lịch nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn khách du lịch tham quan các địa điểm nổi tiếng tại đây. “Tuy nhiên, trong những đợt cao điểm, lượng khách và người dân đến tham quan lớn, cộng thêm ý thức của một bộ phận khách tham quan còn kém nên tình trạng rác thải tại các cột mốc vẫn xảy ra”, bà Nghị lý giải.

Vnexpress