Kỹ thuật không xâm lấn MR-HIFU chữa khỏi 100 ca u xơ tử cung

0
170

Các bác sĩ TP HCM đã điều trị thành công cho 100 bệnh nhân u xơ và lạc nội mạc tử cung bằng kỹ thuật không xâm lấn MRI HIFU.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Nữ bệnh nhân đang được điều trị u xơ tử cung bằng kỹ thuật MRI HIFU. Ảnh: Trần Ngoan.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc An Khang, phương pháp MRI HIFU đã được Bộ Y tế cấp phép từ đầu năm 2015. Đến nay có 100 phụ nữ bị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung được chữa trị thành công bằng phương pháp này mà vẫn bảo tồn chức năng của tử cung. Sau khi điều trị, hầu hết bệnh nhân phản hồi rằng sức khỏe cải thiện rõ rệt, các triệu chứng giảm hẳn, một số người đã mang thai, kết quả theo dõi sức khỏe của mẹ và con đều tốt.

Bác sĩ Đức cho biết trong số 100 bệnh nhân được chữa khỏi nhờ kỹ thuật Sonalleve MRI HIFU có những trường hợp khối u to 15 cm hoặc u 14 cm trên vị trí sẹo mổ dọc cũ, cá biệt có người đến 12 u chi chít trong tử cung. Bệnh nhân thứ 100 hiện 38 tuổi ngụ tại TP HCM, bị u xơ tử cung đã nhiều năm gây ra tình trạng rong kinh và thiếu máu trầm trọng dẫn đến choáng ngất xỉu mỗi khi đến chu kỳ. Sau 2 giờ điều trị, khối u xơ tử cung 6 cm dưới niêm đã làm xẹp hoàn toàn. Bệnh nhân bình phục sau 4 tiếng đồng hồ và được xuất viện trong ngày. 

MRI HIFU là phương pháp điều trị u xơ và lạc nội mạc tử cung tiên tiến trên thế giới, hiện được ứng dụng rất phổ biến tại Mỹ và các quốc gia châu Âu, song còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Khi điều trị, bệnh nhân được đặt trên máy MRI ở tư thế nằm úp, bác sĩ điều khiển thiết bị phát sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào bị bệnh dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không gây chảy máu, không cần gây tê hay gây mê, quá trình phục hồi tốt, điều quan trọng là giúp bảo tồn hoàn toàn tử cung. Sau khi kết thúc điều trị từ 12 đến 24 tiếng, bệnh nhân có thể trở lại công việc thường nhật. Hạn chế là giá thành cao, hơn nữa chỉ có thể điều trị được khối u xơ và lạc nội mạc tử cung nghèo mạch máu nuôi mà thôi. Do đó trước khi điều trị, bác sĩ phải làm các bước xét nghiệm chẩn đoán để xác định xem bệnh nhân có phù hợp không.

Các phương pháp điều trị không xâm lấn, không cần phẫu thuật đang ngày phát triển mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và giảm thiểu rủi ro. “Y học thế giới đang theo xu hướng điều trị càng ít xâm lấn càng tốt. Sự ra đời của phương pháp MRI HIFU được ứng dụng trong điều trị u xơ và lạc nội mạc tử cung được đánh giá là một bước đột phá trong lĩnh vực y học sinh sản”, bác sĩ Đức nói.

Bác sĩ khuyên phụ nữ nên tăng cường ý thức khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt cần tầm soát các bệnh lý phụ khoa như ung thư cổ tử cung, u xơ, lạc nội mạc tử cung, ung thư vú. Trường hợp phát hiện bệnh sớm, các bác sĩ có thể theo dõi và đưa ra hướng điều trị phù hợp, tránh để u quá to mới điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn.

Vnexpress

LEAVE A REPLY