Khởi tố hình sự các dự án ma của Địa ốc Alibaba tại Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

0
476

Liên quan đến các sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai cung cấp tài liệu, hồ sơ và triệu tập giám đốc công ty này để xác minh, làm rõ sai phạm liên quan đến sử dụng đất.

Triệu tập giám đốc Công ty Alibaba

Ngày 12/7, ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai, xác nhận đã nhận được văn bản của Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến 29 dự án mà Công ty CP địa ốc Alibaba, trụ sở TP.HCM (viết tắt là Công ty Alibaba) rao bán đất nền tại địa phương này.

“Hiện Sở Xây dựng đang chuẩn bị mọi thông tin, giấy tờ để làm việc, cung cấp đầy đủ cho cơ quan chức năng. Đến nay Sở Xây dựng Đồng Nai chưa phê duyệt hay cấp phép cho bất cứ dự án nào cho Công ty Alibaba”, ông Dũng nói.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, qua xác minh, vụ việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai liên quan đến Công ty Alibaba. Cơ quan CSĐT xác minh thấy trên địa bàn Đồng Nai, Công ty Alibaba rao bán đất nền của 29 dự án. Cụ thể:

  • Huyện Long Thành có 27 dự án (21 dự án ở xã Long Phước là Alibaba 1, 2, 3 , 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, Long Phước Golden Point, Long Phước Golden Point II, Khu dân cư quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence).
  • 3 dự án ở xã Phước Thái là Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III.
  • Các xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, An Phước mỗi xã có 1 dự án.
  • Hai dự án còn lại nằm ở H.Nhơn Trạch và H.Xuân Lộc gồm dự án Ali Aqua Nhơn Trạch (xã Long Thọ) và Ali Mega Xuân Lộc (xã Xuân Hưng).

Để phục vụ việc điều tra, xử lý, Cơ quan CSĐT đề nghị Sở Xây dựng Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án nói trên.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có giấy triệu tập ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba, đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an phía nam để cung cấp tài liệu theo nội dung biên bản làm việc ngày 2.4.2018, làm rõ các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất.

Cần khởi tố vụ án hình sự tại “dự án ma” Alibaba

Về các “dự án ma” của Công ty Alibaba tại Bà Rịa-Vũng Tàu, theo hồ sơ mà Công ty Alibaba cung cấp cho cơ quan chức năng tỉnh này, “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 1 do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) làm chủ đất và Công ty Alibaba phân phối nền. Ngày 3.3.2018, vợ chồng ông Sự ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Võ Văn Trần Quang (21 tuổi, quê Quảng Bình). Cùng ngày này, ông Quang đã làm hợp đồng ủy quyền cho Công ty TNHH Alibaba Tân Thành (trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ) do ông Nguyễn Thái Lực (em ruột ông Lĩnh) làm giám đốc để sử dụng, phân lô, tách thửa, chuyển nhượng, nhận tiền đặt cọc, tiền chuyển nhượng… Thời hạn ủy quyền là 10 năm. Nhưng trước đó, ngày 3.11.2017, Công ty TNHH Alibaba Tân Thành do ông Lực làm giám đốc đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh (anh ruột ông Lực) làm giám đốc để phân phối sản phẩm đất nền tại “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 1…(?).

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho hay các hợp đồng ủy quyền, hợp tác nêu trên trái pháp luật có thể đều vô hiệu, không hợp pháp. Bởi, ông Sự mới ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Quang thì ông Quang chưa phải là chủ sử dụng đất. Ông Quang phải hoàn thành các nghĩa vụ thuế, đứng tên chủ sử dụng đất thì lúc đó mới làm ủy quyền với Công ty TNHH Alibaba Tân Thành được. Chưa kể, việc hợp đồng ủy quyền này mới diễn ra vào ngày 3.3.2018 mà trước đó ngày 23.11.2017, Công ty TNHH Alibaba Tân Thành đã ký hợp đồng hợp tác cho Công ty Alibaba phân phối nền…

Từ những hợp đồng ủy quyền, hợp tác vô hiệu thì chứng tỏ việc phân phối, rao bán nền (thực tế đã thu tiền) của Công ty Alibaba có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tất cả các hành vi sai trái, không đúng pháp luật nêu trên là để tạo niềm tin cho người mua đất, nhằm lấy tiền của nạn nhân…

Theo luật sư Trương Xuân Tám, Cơ quan CSĐT cần khởi tố vụ án hình sự để tiến hành các biện pháp tố tụng mà không cần có nạn nhân tố cáo, vì số tiền mà công ty thu được từ việc rao bán, phân phối nền là rất lớn.

Theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, tội lừa đảo với số tiền chiếm đoạt rất lớn thì không cần có yêu cầu của người bị hại.
 

“Dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 1, nơi Công ty Alibaba đặt trụ sở để giao dịch với khách hàng. Ảnh: Nguyễn Long

Đồng quan điểm với luật sư Tám, một cán bộ ngành tòa án tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho rằng hành vi lừa dối khách hàng bằng các văn bản hợp đồng không có giá trị là rất rõ. Các hợp đồng ủy quyền, hợp tác của cá nhân và các công ty như trên là trái với quy định, không được nhà nước công nhận. Từ những hợp đồng này mà Công ty Alibaba đã rao bán, phân phối nền đất cho khách hàng, thu về số tiền hàng tỉ đồng là rất lớn, Cơ quan CSĐT cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra, sau đó mới thực hiện các biện pháp tố tụng khác mà chưa cần có bị hại tố cáo.

27 dự án tại Huyện Long Thành  đều là “dự án ma”

Trả lời Thanh Niên ngày 12.7, Phòng TN-MT, UBND H.Long Thành (Đồng Nai) cho biết đã có báo cáo gửi UBND huyện về kết quả rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty Alibaba trên địa bàn huyện Long Thành. Qua kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy 27 dự án khu dân cư mà Công ty Alibaba tự đặt tên, quảng cáo, rao bán trên mạng thì chưa có dự án nào được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương và cấp phép.

Theo Phòng TN-MT huyện, mặc dù chưa đủ điều kiện tách thửa theo quy định chung nhưng Công ty Alibaba đã tự vẽ bản đồ phân lô, tự ý vẽ kết nối giao thông, chia các thửa đất ra thành các lô không đúng thực tế.

Tối hậu thư cho “dự án ma” tại xã Châu Pha

Ngày 12.7, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết ông Nguyễn Ngọc Sự, chủ đất của “dự án ma” Alibaba, đã làm giấy ủy quyền cho người khác đến liên hệ cơ quan chức năng cho phép tự khắc phục hậu quả khu đất làm đường, công trình trái phép tại xã Châu Pha mà trước đó thị xã ra quyết định cưỡng chế.

“Ông Sự phải có phương án khắc phục rõ ràng, thời gian là bao lâu. Không phải đến xin xong là làm cho có, để đối phó, kéo dài việc khắc phục. Qua tuần, chúng tôi sẽ làm việc với chủ đất để nghe phương án, thời gian khắc phục lại hiện trạng đất. Nếu chủ đất không khắc phục theo ý kiến lực lượng chức năng thì thị xã sẽ cương quyết cưỡng chế công trình vi phạm”, ông Nguyễn Văn Thắm khẳng định.

Công an thường xuyên nhận đơn tố cáo Alibaba

Với cam kết lợi nhuận rất cao, giá rẻ, nhiều người đã nhanh chóng bỏ tiền mua đất nền ở các dự án “ma” do Công ty Alibaba phân phối. Nhưng ngay sau đó, công ty này đã không thực hiện cam kết dẫn đến khách hàng có nguy cơ mất tiền, khởi kiện khắp nơi. Thậm chí Công ty Alibaba còn giả chữ ký của khách hàng để lập hợp đồng giả.

Đơn cử, ông Nguyễn Phú Quý (ở ấp 3, xã Long Thọ, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng 3 nền đất số LK 13 – ô số 14-15 và 17 thuộc dự án Alibaba Center City 5 cuối năm 2018. Hợp đồng ký theo hình thức chọn thu lại cả gốc lẫn lãi sau 6 tháng với lãi suất 12%. Ông Quý đã thanh toán 95% giá trị 3 lô đất với số tiền gần 1,1 tỉ đồng cho Công ty Alibaba với cam kết sau 6 tháng công ty này phải trả lại toàn bộ tiền gốc và lãi cho ông. Nhưng đến nay sau nhiều lần liên hệ với Công ty Alibaba, ông Quý đều nhận được sự thoái thác hoặc hẹn tới hẹn lui, không giải quyết.

Công an quận Thủ Đức, TP HCM cho biết thường xuyên nhận được đơn tố cáo, phản ánh của người dân về hoạt động mua bán đất của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Alibaba. Tuy nhiên, những hợp đồng này là tranh chấp dân sự nên lực lượng công an ghi nhận thông tin và hướng dẫn người dân nộp đơn đến tòa án. Ngoài ra, Công an quận Thủ Đức đang phối hợp Công an thị xã Phú Mỹ và Bộ Công an để trao đổi thông tin, thu thập chứng cứ nhằm làm rõ hoạt động của Alibaba.

UBND thị xã Phú Mỹ cũng đang phối hợp các cơ quan liên quan lên kế hoạch cưỡng chế khu đất của ông Nguyễn Ngọc Sự mà Alibaba rao bán nền tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ. Trước đó, UBND thị xã Phú Mỹ đã ký quyết định cưỡng chế khu đất này.

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã thu thập hồ sơ về các khu đất được cho là Alibaba đang kêu gọi đầu tư góp vốn kinh doanh (thực chất là chuyển nhượng nền đất) và cũng nhận được đơn tố cáo Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, công an đã mời những người đứng tên chủ sử dụng đất, lãnh đạo Alibaba làm việc để giải quyết đơn tố cáo, thông tin phản ánh nhưng tất cả đều không đến.

Thanh Niên