Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù

0
141

Sau 1 ngày nghị án, sáng 31/12, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,...

Lập luận khi tuyên án, HĐXX xác định khu đất số 15 Thi Sách, quận 1 là tài sản công, do đó việc sắp xếp lại phải thông qua Ban chỉ đạo 09 (do Chủ tịch UBND TP, khi đó là ông Lê Hoàng Quân, làm trưởng ban). Tuy nhiên, ông Tín không báo cho Trưởng ban mà giao các sở ngành tham mưu, sau đó ký duyệt cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu nhà, đất.

HĐXX nhận định nguyên nhân của sự việc này có phần xuất phát từ hành vi của Phan Văn Anh Vũ và một số lãnh đạo Bộ Công an, tuy nhiên dù có chiếu cố vẫn cần xử lý nghiêm các bị cáo để răn đe.

Nguyễn Hữu Tín (phải)

Xét đến các tình tiết giảm nhẹ như nộp tiền khắc phục hậu quả, thể hiện sự ăn năn, hối cải và những đóng góp trước đây, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) 7 năm tù; bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) 6 năm 6 tháng năm tù; bị cáo Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 5 năm tù; bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm t; bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TP.HCM) từ 3 năm tù.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Tín từ 7-8 năm tù. Bị cáo Kiệt từ 7-8 năm tù, bị cáo Út và Thanh từ 5-6 năm tù, bị cáo Chương từ 4-5 năm tù.

Trong quá trình xét xử ngoài bị cáo Kiệt có lúc kêu oan, các bị cáo còn lại đều thừa nhận làm sai, thành khẩn nhận lỗi và nhận trách nhiệm. Theo các bị cáo, sở dĩ tham mưu và ký quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất là vì được Bộ Công an giới thiệu, từ đó nghĩ rằng việc này liên quan đến an ninh quốc phòng.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 đã đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện được giao chỉ định khu đất số 15 Thi Sách (quận 1).

Tuy nhiên, khi được giao đất, Công ty Bắc Nam 79 không dùng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà triển khai dự án nhằm thu lợi cá nhân. Thời điểm này, ông Tín được UBND TP phân công phụ trách quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn thành phố.

Dù nhận thức rõ khu đất trên là tài sản của nhà nước và việc tham mưu sắp xếp thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) nhưng ông Tín đã không báo cáo Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân (Trưởng Ban chỉ đạo 09) mà trực tiếp bút phê “Giao sở TN&MT hướng dẫn thủ tục”.

Sau đó, các ông Kiệt, Thanh, Út, Chương đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, bán chỉ định và khấu trừ tiền thuê nhà đất đối với khu đất 15 Thi Sách. Việc làm này bị xác định là trái Quyết định 09 của Chính phủ về sắp xếp xử lý nhà thuộc sở hữu nhà nước và Luật Đất đai 2013.

Hành vi của các bị cáo được VKSND TP.HCM xác định đã gây thiệt hại cho ngân sách 6,7 tỷ đồng. Ngoài ra nhà nước cũng chưa thu hồi được 802 tỷ đồng tiền giá trị sử dụng đất.

Infonet

BÌNH LUẬN

avatar
2000