Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh hưởng mạnh mẽ tới phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới

0
1078

“Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” – Tố Hữu

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa thực dân Pháp tại Đông Dương, mà còn tác động mạnh mẽ tới phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Hôm nay (7/5), kỷ niệm 64 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa thực dân của Pháp tại Đông Dương, mà còn trở thành nguồn cảm hứng lớn lao, tác động mạnh mẽ tới phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nước thuộc địa châu Phi.

Related image

Cuốn sách Chuyện Anh Mã của Nhà sử học – Giáo sư người Maroc Abdallah Saaf, vừa được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Cuốn sách kể về một nhân vật đặc biệt trong ký ức lịch sử chung giữa Việt Nam và Maroc. Anh Mã là tên tiếng Việt của một chiến sĩ cộng sản Maroc được cử sang Việt Nam vào năm 1949 để kêu gọi và hỗ trợ quản lý những người lính hàng binh Maroc trong quân đội Việt Minh.

Cũng tại châu Phi xa xôi, tháng 11/1954, chỉ vài tháng sau khi Việt Nam giành thắng lợi tại Điện Biên Phủ, một nước thuộc địa khác của Pháp là Algerie đã phát động khởi nghĩa vũ trang giành độc lập dân tộc. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ giúp họ tin rằng Việt Nam có thể chiến thắng đế quốc thực dân thì Algerie cũng có thể làm được. 8 năm sau đó, Chính phủ Pháp đã buộc phải thừa nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Algerie, chấm dứt nền thống trị 132 năm của chủ nghĩa thực dân ở đây.

Related image

Được truyền cảm hứng từ chiến thắng Điện Biên Phủ, phong trào giải phóng dân tộc diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Phi. Riêng tại lục địa đen, đến năm1960, khoảng 20 nước thuộc địa của Pháp như Anh, Bồ Đào Nha đã tuyên bố độc lập dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Dù trực tiếp hay gián tiếp, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và con đường giành lấy độc lập tự do của nhân dân Việt Nam đã khích lệ, góp thêm niềm tin, mở ra một tương lai tươi sáng cho phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

VTV

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận