Phóng sự

Dòng chảy sông Gâm xẻ núi đá vùng Đông Bắc gầm rú về xuôi bằng sự hung hãn. Nhưng đến vùng đất ấy lại êm đềm một cách lạ lùng. Phải chăng sông nước cũng mê đắm trước vẻ đẹp của những thiếu nữ nơi đây?
Hôm nay, nhiều tài xế đỗ xe tại làn đường, phản đối việc trả phí khiến xe cộ ùn tắc kéo dài, trạm BOT Cai Lậy buộc phải ba lần xả cửa.
Gái Tày ở Thượng Lâm nức tiếng xinh nhất vùng sơn cước. Dường như những gì người con gái cần có, ông trời ưu ái dành cả cho vùng này. Chả thế mà có câu thành ngữ "mận Hồng Thái - gái Thượng Lâm".
Hơn 100ha rừng phòng hộ ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.
Đến chợ Bình Hòa (H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) hỏi ông Nghĩa “nghệ sĩ mù” ai cũng biết. Ông là một trong chín đứa trẻ sống sót trong vụ lính Đại Hàn thảm sát ở xã Bình Hòa cách đây 50 năm.
Mẹ và hai anh chị chết trong cuộc thảm sát, hai chị em bị thương. Đứa em gái được đưa xuống tàu quân y Đức (ở Đà Nẵng) chữa trị rồi đi biệt tích 23 năm.
Phía sau các cuộc thảm sát là những phận người lầm lũi trong vô định, họ lớn lên trong bất hạnh và bơ vơ đến cuối cuộc đời. Thất học, nghèo đói, hoảng loạn là những gì tuổi thơ họ phải vượt qua.
Năm nay, nhiều địa phương ở miền Trung Việt Nam tưởng niệm 50 năm các vụ thảm sát dân thường do lính Đại Hàn gây ra.
Tổng chủ biên cuốn sách giáo khoa Lịch sử 12 đã lý giải về việc cuộc chiến biên giới 1979 chỉ có 11 dòng trong sách giáo khoa.
'Chỉ nói năm câu ba điều trong lễ cưới, tôi đã làm vợ của người ta. Tôi không biết gì tiếng Tây nên hết sức lo sợ nhưng bà ấy một mực ép tôi lấy chồng, không cho tôi về nhà. Ông chồng Tây này lúc nào cũng đòi hỏi tôi phải phục vụ, chiều hắn bất kể lúc nào hắn có nhu cầu'.
- Advertisement -

Bài đọc nhiều