Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện minh mẫn và hài hước trước báo giới

0
367

Trong không gian Trung Nguyên được bài trí thoáng đãng, ấm cúng và có ý tưởng, ông Vũ đã trả lời những câu hỏi mà các nhà báo thẳng thắn đặt ra. Về việc tại sao Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không lên tiếng trước những luồng dư luận những ngày qua, ông Vũ cho biết mình biết hết mọi chuyện, biết dụng ý các chiến dịch tấn công mình.

Tin tức cập nhật về thời sự, pháp luật, xã hội, kinh tế, môi trường, khoa học,...

Trong những ngày qua, tần suất thông tin về ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên xuất hiện dày đặc một cách bất thường. Điều đáng nói là thông tin từ phía của ông Vũ hầu như vắng bóng.

Mãi đến chiều nay 13.8, ông Vũ mới mời đại diện một số báo đến gặp mặt với tinh thần trò chuyện để trải lòng về những chuyện đã qua. Các nhà báo được mời tham dự thừa nhận họ rất tò mò về người đàn ông kín tiếng trong suốt thời gian dài qua. Có thể nói đây là buổi xuất hiện mà ông Vũ đã nói rất nhiều, rất vui vẻ sau hơn 5 năm vắng bóng trên phương tiện truyền thông.

— Sau gần 4 giờ trò chuyện một cách thoải mái, hầu hết đều thừa nhận có một Đặng Lê Nguyên Vũ minh mẫn, thông thái và cả hài hước.

Trong không gian Trung Nguyên được bài trí thoáng đãng, ấm cúng và có ý tưởng, ông Vũ đã trả lời những câu hỏi mà các nhà báo thẳng thắn đặt ra. Về việc tại sao Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không lên tiếng trước những luồng dư luận những ngày qua, ông Vũ cho biết mình biết hết mọi chuyện, biết dụng ý các chiến dịch tấn công mình. Bản thân ông rất buồn nhưng không muốn nói qua, nói lại vì những điều đó có thể khiến căng thẳng được đẩy lên cao và khiến người trong cuộc tổn thương. Khi đề cập đến gia đình, ông Vũ tỏ ra rất tình cảm, đặc biệt khi nói về các con.

— Ông Vũ khẳng định mình không bị ảnh hưởng nhiều bởi những lời đồn ác ý nhưng ông lo lắng những tác động tiêu cực đó có thể ảnh hưởng đến tinh thần của các nhân viên trong tập đoàn.

Trong tâm trí của người hướng Thiền, ông Vũ coi những chuyện không hay xảy ra với mình thời gian qua giống như một thử thách, một kiếp nạn và ông tin kiếp nạn đó sắp đi qua.

Việc trên mạng xuất hiện clip cắt cảnh ông liên tục lắc đầu với trạng thái thẫn thờ, ông Vũ giải thích khi đó đang nghe những điều mà ông cảm thấy rất buồn nên việc lắc đầu chỉ là cách thể hiện thái độ. Và trong buổi gặp mặt thân mật này, đúng là ông Vũ cũng nhiều lần lắc đầu mỗi khi nhắc đến những câu chuyện không vui về gia đình. Nhưng khi nói về công việc kinh doanh và các dự định thì ánh mắt của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên rất hoạt bát.

Ông Vũ giải thích rõ thông tin về 5 tỉ USD dành cho dự án sách một cách tường tận. Theo ông Vũ, đó là dự án giáo dục mà Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng trong một thời gian dài hơi chứ không phải một chốc một lát. Ông cũng bày tỏ hy vọng sau khi Tập đoàn Trung Nguyên phất ngọn cờ này thì chính quyền các cấp và các doanh nghiệp sẽ hưởng ứng. Khi ấy thì con số 5 tỉ USD cho dự án mang tri thức cho mọi người không có gì to tát.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới - Ảnh 2.

Một câu hỏi hóc búa dành cho ông Vũ là giải thích chuyện mang dàn xe trăm tỉ đi theo chương trình tặng sách có phải là lãng phí không? Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên nói thẳng đó là chiến lược có toan tính. Ông triết lý: “Tôi mang sách đi hướng dẫn mọi người làm giàu thì trước hết tôi phải thể hiện mình là người giàu”. Hơn nữa, nếu chỉ phát sách theo cách bình thường thì chỉ một số báo đưa tin chứ khó lan tỏa thông tin, gây được tiếng vang trong xã hội. Và sau cùng, dàn xe sau khi phục vụ chiến dịch thì nó vẫn là tài sản của ông Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên nên ông kết luận chuyện dùng siêu xe không hề lãng phí.
 

Trong ngôn ngữ mang nhiều màu sắc triết học có tính chiêm nghiệm, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên thể hiện mạnh mẽ khát vọng của mình đối với cộng đồng. Khi hỏi về khát khao lớn nhất của mình, ông Vũ không nói riêng về Trung Nguyên mà bày tỏ mong muốn một Việt Nam phát triển cùng bước tiến của thế giới.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ lý do buộc phải đẩy Lê Hoàng Diệp Thảo ra khỏi Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định không hề có vấn đề về sức khoẻ, cũng chẳng có thế lực nào đứng sau thao túng như những gì được chia sẻ rầm rộ trong mấy ngày qua.

Những ngày vừa qua, dư luận trong nước liên tục xôn xao trước thông tin dồn dập từ phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo khi bà khẳng định không muốn ly hôn, quyết tâm đến cùng để đưa chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ đi chữa bệnh, để cứu Trung Nguyên.

Bà cũng chia sẻ rằng Trung Nguyên đang bị thất thoát hàng tỷ đồng, chiến dịch tặng tặng sách với ngân sách 5 tỉ USD, tương đương hơn 110.000 tỉ đồng – một con số quá lớn, vô lý. Nghiêm trọng hơn lợi dụng lúc “ông chủ thì không minh mẫn mà bà chủ thì bị tước quyền”, một thế lực đứng sau đang âm mưu “cướp trắng Trung Nguyên bằng mọi giá”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ cũ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục đăng bài trên truyền thông cáo buộc ông Vũ bị bệnh điên và Trung Nguyên bị ban quản lý âm mưu cướp trắng 

Giữa lúc thông tin rối ren và chỉ mang tính một chiều, lần đầu tiên ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính thức lên tiếng trong buổi gặp gỡ với báo chí vào chiều ngày 13/8.

“Nếu chỉ vì Qua, Qua không cần cuộc gặp gỡ này. Qua đã vượt lên trên mọi thị phi. Nhưng vì mấy người anh em (thuộc cấp ở Trung Nguyên), nên Qua gặp chia sẻ chút cho những người anh em đó được giảm áp lực”, ông Vũ tự xưng là “Qua” trong suốt buổi nói chuyện.

Nhịp sống Kinh tế dẫn lời ông Vũ cho biết, trục trặc giữa ông và bà Thảo xảy ra khi ông nhận thấy Trung Nguyên không thể vận hành như cũ, phải cơ cấu lại để làm mới mình.

Dưới cách nhìn của mình, ông Vũ cho rằng Trung Nguyên phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn cho cà phê, cho đất nước.

Công ty này phải dành lợi nhuận tái đầu tư để làm mới và phát triển, chứ không phải nhăm nhăm kiếm tiền theo kiểu con buôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhìn nhận.

Ông thấy không ổn khi bà Thảo vẫn vận hành theo kiểu cũ. Ông cũng không đồng tình với ứng xử kiểu chủ – tớ của vợ mình trước thuộc cấp, ép nhiều người trẻ có năng lực phải rời bỏ công ty.

“Xuất thân của Qua là người làm thuê, nên Qua hiểu tâm lý của các anh chị em đi làm. Hãy cư xử với họ như con người chứ không phải như nô lệ hay người làm mướn, làm công của mình”, ông Vũ nói.

Từ đó, Chủ tịch Trung Nguyên khuyên vợ lui về chăm sóc, nuôi dạy con cái cho chu đáo, đó cũng là cách để Trung Nguyên tháo điểm nghẽn nhân sự và quan điểm cũ, chuẩn bị cho chiến lược phát triển mới.

Ông Vũ đã tìm nhiều cách để thuyết phục bà Thảo nhưng không thành công. Kết quả là tháng 4/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Liên tục sau đó, bà Thảo bị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, một thành viên của Tập đoàn Trung Nguyên. Bà bị buộc tội làm thất thoát của công ty này 1.709 tỷ đồng, thậm chí còn cướp, chiếm đoạt con dấu…

Từ sau tranh chấp về quyền sở hữu Trung Nguyên, bà đã tách ra sáng lập thương hiệu cà phê riêng với tên gọi King Coffee vào tháng 10/2016. Quán cà phê King Coffee cũng sẽ phát triển theo dạng chuỗi với mục tiêu 1.000 điểm bán, trở thành 1 trong 3 thương hiệu cà phê lớn nhất Việt Nam.

Hiện tại bà Thảo vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin bất ngờ được chia sẻ từ ông Vũ.

Một Thế Giới, Trí thức trẻ