Doanh nghiệp kêu cứu khi Tiền Giang thông báo tạm dừng khu công nghiệp

0
68

Nhiều doanh nghiệp chi ra hàng chục tỉ đồng thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất kinh doanh, nhưng thông báo tạm dừng hoạt động khu công nghiệp của Tiền Giang đã khiến các doanh nghiệp viết đơn “kêu cứu” khắp nơi để tiếp tục được hoạt động.

“Cú sốc lớn”

Công văn 4093 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp đang áp dụng “3 tại chỗ” trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8/2021 cho đến khi có thông báo mới khiến nhiều đơn vị phải viết đơn kêu cứu, để tiếp được duy trì hoạt động.
 

Chiều 30/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) xác nhận, đã nhận được đơn kêu cứu của TNHH Thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (Van Duc TG Food) xin được tiếp tục sản xuất đối với doanh nghiệp thực hành sản xuất tốt “3 tại chỗ”.

Cụ thể, bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐTV Công ty Van Duc TG Food đã ký đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công văn kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang khẩn thiết xin được tiếp tục sản xuất “3 tại chỗ” để tránh người lao động hỗn loạn còn doanh nghiệp thiệt hại lớn.

Tại đơn kêu cứu Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đại diện Van Duc TG Food cho biết công ty đang xuất khẩu và cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm: cá fillet, cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, cá tra tẩm bột, chả cá viên, cá cắt hoa, tàu hủ phô mai… cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng bếp ăn công nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Van Duc TG Food còn cung cấp cơm hộp, mì xào, thức ăn tươi ăn liền cho đội ngũ bác sỹ điều trị Covid-19 tại các bệnh viên như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Y Dược, cửa hàng 0 đồng…

“Sản phẩm của chúng tôi là một trong các mặt hàng thực phẩm thiết yếu theo đúng danh mục mà Bộ Công Thương ban hành”, Van Duc TG Food khẳng định.

“Đây thực sự là cú sốc lớn cho doanh nghiệp chấp hành tốt chủ trương của UBND tỉnh như doanh nghiệp chúng tôi. Chúng tôi đã chi ra hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất “3 tại chỗ”. Ngoài ra còn dẫn đến các thiệt hại như gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa do mùa thuận, cá tra tăng trưởng nhanh. Việc sản xuất 3 tại chỗ chỉ đạt 50% công suất, đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu”, bà Trương Thị Lệ Khanh cho biết.

Vì vậy, Van Duc TG Food cho rằng nếu ngưng sản xuất đột ngột sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng, cá nuôi giá thành cao và vượt size không bán được, lãi ngân hàng, nợ quá hạn…

“Chúng tôi phải bồi thường cho các hợp đồng siêu thị, nguy cơ mất thị trường và phá sản… doanh nghiệp không sao gánh nổi”, bà Khanh cho biết.

“Doanh nghiệp nào làm sai thì xử lý doanh nghiệp đó, nhẹ thì sửa sai, khắc phục, nặng thì hãy đóng của cảnh báo”, Van Duc TG Food cho hay.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành công văn về việc tạm ngưng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Theo đó, các doanh nghiệp phải ngưng hoạt động kể từ ngày 5/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Vietnamfinance

 
guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận