Cận cảnh khu đất 3,2 hecta 4 mặt tiền xây dựng công trình Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

0
212

Khu đất được Đại sứ quán Mỹ thuê để xây trụ sở rộng 3,2 hecta (quy mô xây dựng hơn 39 ngàn m2) tại quận Cầu Giấy, nằm giữa không gian thành phố nhộn nhịp, được đánh giá là vị trí “đất kim cương” có 4 mặt tiền, giáp Công viên Cầu Giấy yên bình.

Là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ – dự kiến xây dựng tại Hà Nội – là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố.

Trụ sở đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội sẽ được đặt ở một vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trụ sở mới sẽ được xây dựng trên khu đất 8 mẫu, tương đương 3,2 ha; quy mô xây dựng là 39.000 m2.

Với ngân sách dự án khoảng 1,2 tỉ USD, sau khi hoàn thành xong, trụ sở mới này sẽ là Đại sứ quán Mỹ có giá trị lớn nhất thế giới. Hiện Đại sứ quán Mỹ ở Anh đang chiếm vị trí thứ 1 với tổng kinh phí xây dựng là 1 tỷ USD.

Lô đất Đại sứ quán Mỹ thuê 99 năm để xây trụ sở có 4 mặt tiền. Trong đó, một mặt giáp với đường Phạm Văn Bạch, đối diện với trụ sở Viện Huyết học truyền máu T.Ư và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; một mặt giáp với Công viên Cầu Giấy, chỉ cách một con đường; hai mặt còn lại đều có đường lớn được thảm nhựa, có vỉa hè trồng cây.

Theo Đại sứ quán Mỹ, trụ sở Đại sứ quán mới sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu.

Hiện lô đất đã được san ủi mặt bằng sạch sẽ. Xung quanh lô đất của Đại sứ quán Mỹ thuê đều có đường lớn rải nhựa rất thoáng và đẹp. 

Một góc của lô đất trước đây được dùng tạm làm chỗ bán nước, trà đá nhưng đến nay đã được di dời để trả lại mặt bằng. 

Đại sứ quán Mỹ cho biết, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại, bền vững cho các cơ quan, nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ.  

Phối cảnh công trình Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Thiết kế này thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. 

Được biết, trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.

Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 6 triệu liều vắc xin các loại

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, bà Kamala Harris công bố viện trợ thêm 1 triệu liều Pfizer phòng Covid-19 tặng Việt Nam.

Hơn 500.000 liều vắc-xin Pfizer thuộc lô viện trợ đã về tới TP HCM, 263.250 liều đã đến Hà Nội trong tối 25-8.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã đến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Hà Nội, nơi gần 270.000 liều vắc xin Pfizer (nằm trong 1 triệu liều Mỹ vừa được công bố viện trợ cho Việt Nam) mới được chuyển đến trong sáng 26-8. 

Với 1 triệu liều vắc xin Covid-19 mới này, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 6 triệu liều vắc xin các loại.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ở Hà Nội, nơi 270.000 liều vắc-xin Pfizer đã được chuyển đến vào sáng sớm 26-8 – Ảnh REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam 3 ngày từ ngày 24 đến 26-8-2021 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Theo đó, chuyến công du của bà Kamala Harris đến Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam.

Trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường.

Lao Động

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận