Biden nói với Tập Cận Bình: “Đừng giúp Nga xâm lược”

0
1681

Mặt đối mặt qua video, Tổng thống Joe Biden đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Sáu 18/3/2022 về những hậu quả nghiêm trọng mà Trung Quốc sẽ phải đối mặt từ Hoa Kỳ nếu Trung Quốc cung cấp hỗ trợ quân sự hoặc kinh tế cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

-Quảng Cáo-

Ông Tập đã đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng chiến tranh và nhấn mạnh bằng một câu châm ngôn của Trung Quốc rằng động thái tiếp theo là do ông Biden:

 “Ai buộc chuông vào hổ thì phải tháo nó ra”, Tập Cận Bình nói, theo một bản tin của chính phủ Trung Quốc.

Hình ảnh do Nhà Trắng cung cấp: Tổng thống Joe Biden nói chuyện qua video call với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thứ Sáu ngày 18 tháng 3 năm 2022 (Washington, AP)

Sau cuộc trò chuyện kéo dài gần hai giờ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc coi “xung đột và đối đầu” là “không có lợi cho bất kỳ bên nào”, nhưng không đổ lỗi cho Nga và không nói gì về các bước tiếp theo.

Tại Nhà Trắng, thư ký báo chí Jen Psaki cho biết: “Trung Quốc phải đưa ra quyết định cho chính họ, về vị trí Trung Quốc muốn đứng và cách họ muốn lịch sử nhìn vào và xem hành động của họ”.

Bà Jen Psaki từ chối nêu chi tiết những hậu quả có thể xảy ra mà ông Biden đã nói với ông Tập nếu Trung Quốc hỗ trợ cho cuộc xâm lược của Nga.

Nhưng một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã trả lời ngắn gọn với các phóng viên rằng trong cuộc gọi của 2 nhà lãnh đạo, ông Biden đã chỉ ra sự cô lập về kinh tế mà Nga phải đối mặt, bao gồm các lệnh trừng phạt đang tàn phá nền kinh tế của Nga và việc các tập đoàn lớn của phương Tây rút khỏi Nga, đồng thời ông Biden nhấn mạnh những chi phí mà Trung Quốc có thể phải gánh chịu.

Ông Tập đã thúc giục Hoa Kỳ và Nga vốn đã hạn chế ngoại giao kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, tiến hành đàm phán. Ông Tập lưu ý việc Trung Quốc đóng góp viện trợ nhân đạo cho Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ khiêu khích Nga và thúc đẩy cuộc xung đột bằng cách vận chuyển vũ khí đến Ukraine. Ông Tập cũng đưa ra các chỉ trích của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga. Nhất quán như từ trước đến nay, ông Tập đã không sử dụng thuật ngữ “chiến tranh” hay “xâm lược” để mô tả các hành động chiến sự của Nga tại Ukraine.

Trước cuộc gọi, thư ký báo chí Jen Psaki lưu ý Bắc Kinh ủng hộ về mặt ngôn từ đối với Putin và “không tố cáo” cuộc xâm lược của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chính quyền Hoa Kỳ là “hống hách” khi cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ rơi vào sai lầm của lịch sử.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tranh chấp Mỹ-Trung đang kéo dài về Đài Loan. Để nhắc nhở về việc Trung Quốc sẽ đe dọa khẳng định yêu sách của mình bằng vũ lực, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan chỉ vài giờ trước cuộc gọi video giữa ông Biden và ông Tập.

Mối quan hệ Mỹ-Trung, vốn đã căng thẳng từ lâu, trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống. Ông Biden đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về các hành động khiêu khích quân sự chống lại Đài Loan, vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số và nỗ lực trấn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Nhưng mối quan hệ Mỹ-Trung có lẽ đã đạt đến mức thấp mới do cuộc xâm lược của Nga.

Trong những ngày Putin triển khai lực lượng Nga tấn công Ukraine, chính quyền của ông Tập tuy cố gắng không can dự vào cuộc tấn công của Nga nhưng Bắc Kinh tránh dùng những lời chỉ trích mà nhiều quốc gia khác dành cho Moscow. Hiện tại, các hành động của Bắc Kinh chỉ mang tính khiêu khích như việc khuếch đại các tuyên bố chưa được xác minh của Nga rằng Ukraine điều hành các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học và hóa học với sự hỗ trợ của Mỹ.

Đầu tuần này, Mỹ đã thông báo với các đồng minh châu Á và châu Âu rằng tình báo Mỹ xác định Trung Quốc đã phát tín hiệu với Nga là họ sẽ sẵn sàng cung cấp cả hỗ trợ quân sự cho chiến dịch ở Ukraine, và hỗ trợ tài chính để giúp ngăn chặn tác động của các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của phương Tây áp đặt lên Nga.

Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đang gửi những thông điệp hỗn hợp. Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang rút lui khỏi việc cấp vốn cho các hoạt động của Nga. Nhưng cũng có nhiều ý kiến ​​công khai của các quan chức Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga trở thành một đối tác chiến lược của nước này.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan và cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp nhau tại Rome trong tuần này để thảo luận căng thẳng kéo dài suốt 7 giờ về cuộc xâm lược của Nga và các vấn đề khác.

Trước cuộc đàm phán ở Rome, ông Sullivan cho biết Mỹ sẽ không tiếp tay cho Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác giúp Nga giải quyết các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh lên nền kinh tế Nga.

Ông Tập và ông Putin đã gặp nhau vào đầu tháng 2 – vài tuần trước cuộc xâm lược khi nhà lãnh đạo Nga tới Bắc Kinh để bắt đầu Thế vận hội mùa đông. Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố dài 5.000 về “tình hữu nghị” vô hạn giữa 2 nhà nước.

Các quan chức Bắc Kinh muốn ủng hộ Nga, nhưng họ cũng nhận ra hành động quân sự của Nga đang diễn ra tồi tệ như thế nào khi quân đội Ukraine vẫn chiến đấu kiên cường.

Một quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc “tác hại về uy tín” tiềm tàng nếu nước này liên kết với Nga. Quan chức này cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với yêu cầu trợ giúp của Nga vẫn đang được xem xét.

Mặc dù được coi là đứng về phía Nga, Trung Quốc cũng đã tiếp cận với Ukraine, dẫn lời của đại sứ nước này tại Ukraine hôm thứ Hai 14/3: “Trung Quốc là một quốc gia thân thiện đối với người dân Ukraine. Với tư cách là một đại sứ, tôi có thể nói một cách có trách nhiệm rằng Trung Quốc sẽ mãi mãi là một lực lượng tốt cho Ukraine, cả về kinh tế và chính trị ”.

“Chúng tôi đã thấy sự đoàn kết của người dân Ukraine mạnh mẽ như thế nào và đó chính là sức mạnh của Ukraine”.

Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Tập cho biết mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ vẫn chưa thoát ra khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan do chính quyền Mỹ trước đây tạo ra, và ngày càng gặp nhiều thách thức hơn, trong đó có vấn đề Đài Loan.

 “Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách, nó sẽ có tác động làm suy yếu thêm mối quan hệ giữa hai nước”, ông Tập nói với ông Biden.

Theo AP

guest
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
(*) Thông tin bắt buộc phải điền
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận